Menu Close

Hé lộ kỹ thuật chăm sóc và trồng cây giảo cổ lam

Cây Giảo cổ lam tên khoa học đủ là Gynostemma pentaphyllum. Giảo cổ lam từ lâu đã được biết đến như một loại thuốc quý, loại dược liệu chữa bách bệnh. Nó được xem như là loài cây trường sinh chứa rất nhiều hợp chất, thành phần có công dụng và bổ trợ rất tốt cho các người bị bệnh huyết áp, bệnh máu nhiễm mỡ, bệnh đường huyết hoặc nhiều loại bệnh liên quan đến tim mạch. ngày nay ở Việt Nam người ta đã nghiên cứu nhân giống và trồng thành công loại cây này bên trên một số vùng, diện tích.Tuy nhiên làm như thế nào để đạt tiêu chuẩn về chất lượng và hiệu quả cao thì người trồng cần phải nắm rõ một số kỹ thuật trồng cây giảo cổ lam như sau:

Hãy cùng nhathuoctot  đi tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây giảo cổ lam nhé.

1.  Chọn giống để ươm trồng

Chọn hom bánh tẻ ở các vườn cây gốc (đúng giống, đúng loài) sở hữu thời gian sinh trưởng từ 3 đến 5 tháng tuổi.

Hom giống phải sạch sâu bệnh và sở hữu từ 3 đến 4 đốt (mắt), có 3 – 4 lá, dài khoảng 20 – 30cm.

Hom cắt không tồn tại bị dập nát, sây sát. Vết cắt hai đầu hom giâm bí quyết mắt 4 – 5 cm.

2.  Chọn đất ươm trồng

Đất sử dụng để ươm trồng cây Giảo cổ lam phải đảm bảo các điều kiện sau:

Chọn đất cát pha hoặc thịt nhẹ.

Đất không bị ô nhiễm môi trường, không tồn tại chứa các chất tồn dư độc hại, kim loại nặng hoặc gần nguồn nước thải khu công nghiệp, bệnh viện….

Đất phải sạch sâu bệnh, cở dại, tàn dư cây trồng cũ, tơi xốp, giữ ẩm và thoát nước tốt, chủ động tưới tiêu và bảo vệ cây giống.

3. Thời vụ ươm trồng

Thời vụ ươm trồng giảo cổ lam cho tỷ lệ sống cao nhất là từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm.

ngày nay thường sở hữu mưa xuân, độ ẩm cao, đảm bảo tỷ lệ hom sống, đồng thời giảm công tưới trên diện tích lớn.

Nếu nhân giống đúng thời vụ sở hữu thể đạt tỷ lệ sống là 91% và thời gian ra rễ/mầm là 11 ngày.

4. Kỹ thuật ươm trồng

Đất được cày ải sớm, để ải 20 – 30 ngày sau đó đập nhỏ, nhặt sạch cỏ dại, tạp chất. Lên luống cao 25 – 30 cm, rộng 1 – 1,2 m, sở hữu rãnh luống để thuận tiện đi lại quan tâm, đào bứng cây con và thoát nước tốt.

Sau khi cắt xong hom giâm, tiến hành rạch hàng rộng 10 cm theo chiều ngang luống. Đặt hom giâm sát nhau (tương ứng mật độ 500 – 1000 hom/m2). Rạch hàng thứ 2 lấp đất cho hàng 1. Lấp đất kín 2 đốt của hom giâm.

Khi giâm xong, sử dụng bình ô doa tưới nước đều mặt luống. Lượng nước tưới chỉ vừa đầy đủ cho đất ẩm trong suốt quá trình ươm cây.

5. Kỹ thuật chăm cây non

Sau khi giâm xong, sử dụng bình ô doa tưới nước đều mặt luống. Lượng nước tưới cho đất ẩm (ngày 2 lần sáng sớm và chiều mát), làm giàn mái che để tránh ánh nắng trực tiếp và mưa tương đối to làm cây bị thối.

sử dụng Pisomix – Y15 (ra rễ cực mạnh), hòa loãng 10g cho 1 bình ô doa 10 lít tưới đều cho 5 – 7m vườn ươm và cứ 5 ngày tưới lại 1 lần, tưới từ 3 – 4 lần.

Sau giâm 15 – 20 ngày, tưới bổ sung dinh dưỡng bằng nước phân lân (hoặc NPK) loãng (5kg /1 sào 360 m2). Ngừng bón phân vô cơ trước khi bứng cây con ra trồng khoảng 10 ngày.

6. Kỹ thuật chăm cây trưởng thành

Sau 15 – 20 ngày những hom cây non sẽ ra rễ và phát triển bình thường.

Trong thời kỳ này ta chỉ cần chăm sóc cây non bình thường, liên kết các yếu tố cung cấp nước đủ để giữ độ ẩm cho cây phát triện.

Ngoài ra ta sở hữu thể kết hợp làm cỏ, xới đất nhẹ trên bề mặt cho đất tơi xốp để cây trồng nhanh bén rễ, phát triển nhanh hơn.

phối hợp làm diệt sâu bọ cho cây và bón phân để phân phối chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

7. Kỹ thuật thu hoạch cây

Cây Giảo cổ lam sau 4 – 5 tháng kể từ ngày trồng (tuỳ theo tốc độ sinh trưởng và phát triển về khối lượng dược liệu của cây trên từng thửa ruộng) sở hữu thể tiến hành thu hoạch dược liệu.

Công ty Cổ phần Doca

Điện thoại: 04 22 60 60 11 – Hotline: 0943 979 989.

Địa chỉ: Số 58,Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội.

Email: ntdat29@yahoo.comWed: https://nhathuoctot.net/